0938.833.398
Tin tức

3 bước làm mát không khí ngày hè

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiệt độ trở nên nóng bức khó chịu. Bên cạnh nguồn nhiệt tỏa ra từ mặt trời còn là sự cộng hưởng của vô vàn thiết bị máy móc trong quá trình hoạt động tỏa ra nhiệt, gia cầm, gia súc và thâm chí là cả từ…con  người.
Với một người bình thường, nhiệt độ để cơ thể trao đổi với môi trường xunh quanh từ 27 tới 28 độ C. Nhiệt độ cơ thể người thì nên đảm bảo ở mức 37 độ C trong khi với môi trường làm việc thì không nên quá 30 độ C. Điều đó dẫn tới việc nếu nhiệt độ môi trường lớn hơn 30 độ thì con  người bắt đầu cảm thấy khó chịu và cần phải hạ nhiệt môi trường. Nếu không thực hiện việc hạ nhiệt, cơ thể con  người cảm thấy ngột ngạt, nóng bức và bắt đầu có dấu hiệu giảm năng suất lao động, mệt mỏi, nôn nao ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lao động nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung.
Vì vậy, việc duy trì nhiệt độ nơi làm việc là vấn đề đáng lưu tâm với các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện 3 bước dưới đây, bạn hoàn toàn có thể giải quyết điều này vô cùng đơn giản.

Đóng hết cửa

Nhiều người có thói quen là mở hết cửa khi không khí bắt đầu nóng hơn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi nếu bạn mở cửa cũng đồng nghĩa với việc không gian bạn đang ở sẽ được bổ sung một khoảng nhiệt rất đáng kể. Như vậy, thay vì hạ nhiệt bạn lại vừa vô tình tăng nhiệt không khí mất rồi!

Để sửa sai sai lầm đó, bạn chỉ cần đảm bảo đóng hết cửa (đặc biệt là các cửa ở hướng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng). Các cửa nếu ở hướng mát thì nên mở ra vừa phải. Các cửa kính có thể dán them màng phim phản quang và cách nhiệt bên ngoài kết hợp với rèm cửa sổ bên trong để tránh ánh nắng trực tiếp.
Cửa tiếp xúc với mặt trời nếu đóng kín quá cũng không tốt. Bạn vẫn nên nới chút không gian, đóng kín nhưng vẫn hở khoảng 1cm để khí nóng có thể thoát ra ngoài. Cửa sổ kính do là nguyên nhân chính khiến phòng cực kì nóng thì nên dung các loại có thiết kế hạn chế nắng nóng. Loại cửa sổ chớp kiểu Pháp cổ bên ngoài, rèm và cửa kính bên trong là một loại bạn nên dùng. Bởi nó vừa có thiết kế đẹp mắt sang trọng, vừa lấy được nhiều ánh sáng mà lại có thể tránh nóng hiệu quả.

Dùng sản phẩm hút khí nóng, ẩm ra ngoài, mang không khí mát vào trong

Một cách khác tránh nóng khác được chúng ta sử dụng thường xuyên nhưng không phải ai cũng nhận ra, đó là cách đối lưu không khí. Đối lưu không khí là quá trình đẩy khí nóng, ẩm, mùi hôi,…ra ngoài. Bên cạnh đó, không khí mát, tươi từ bên ngoài sẽ được đẩy vào bên trong. Điều này giúp cơ thể người luôn được tiếp xúc với luồn không khí mới, làm mát cơ thể.

Để tăng sự đối lưu, người ta sử dụng quạt thong gió để hút khí nóng, ẩm, mùi khó chịu trong phòng ra ngoài tạo áp suất thấp. Còn không khí tươi mát từ bên ngoài sẽ được hút vào thoe nguyên lý chênh lệch áp suất. Quá trình này gọi là quá trình trao đổi không khí luân phiên hay cách khác chính là tăng đối lưu không khí.
Để thực hiện loại tránh nóng này, hiện tại trên thị trường có 3 loại quạt thông gió phổ biến: quạt thông gió âm trần, quạt thông gió gắn tường và quạt thông gió hướng trục tròn. Tuy nhiên, chí có quạt thông gió hướng trục tròn là phù hợp với các hoạt động công nghiệp bởi sản phẩm này có công suất hút khí cao hơn hẳn các loại còn lại.

Sử dụng các sản phẩm làm mát tự nhiên

Sử dụng các sản phẩm làm mát tự nhiên là phương pháp quen thuộc của nhiều công ty. Cách này không tốn quá nhiều công sức lắp đặt, bảo trì mà hiệu quả luôn ở mức cao.

Một sản phẩm tiêu biểu của máy làm mát tự nhiên chính là các loại quạt hơi nước công nghiệp không phun sương. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý hơi nước bay hơi mang theo nhiệt độ. Được thiết kế dựa trên các tấm làm mát công nghiệp, loại máy này có thể làm mát trong không gian lớn mà không sợ bí bách, khó chịu. Năng suất làm mát cao, tiết kiệm năng lượng mà không tạo ra sương khiến các thiết bị điện tử, điện bị hỏng.Giá thành các loại máy này cũng không quá đắt, chi phí bảo trì không quá cao nên phù hợp với môi trường hoạt động công nghiệp.
Ngoài ra, mẫu mã sản phẩm luôn được cập nhật và cải tiến, nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: luyện thép, chế biến thực phẩm, tinh luyện gỗ,…
Chỉ với 3 cách đơn giản ở trên, bạn không cần phải bỏ quá nhiều tiền bạc hay công sức mà vẫn có thể mang tới một môi trường làm việc tươi mát, vui vẻ cho tới toàn thể người lao động của bạn. Thật tuyệt vời đúng không nào!
Chia sẻ:

Tin liên quan