0938.833.398
Tin tức

Các Loại Máy Nén Khí Phổ Biến Hiện Nay

Trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau. Để có thể thuận tiện trong việc phân loại và tìm hiểu, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một vài loại đang phổ biến hiện nay.

Máy nén khí là một sản phẩm cơ học được dùng để tăng áp suất các chất khí. Với nhiều công dụng khác nhau, sản phẩm này được coi là mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp.

Cơ chế nén khí của các loại máy hoạt động dựa vào hai nguyên lí chính.

Nguyên lí đầu tiên là nguyên lí động năng. Không khí được dẫn vào buồng chứa, vốn là nơi có áp suất khí nén tạo nên từ động năng của bánh dẫn. Với cơ chế này, lưu lượng và công suất của máy khi hoạt động sẽ rất lớn. Dòng máy nén khí li tâm chính là loại tiêu biểu cho nguyên lí này.

Nguyên lí còn lại là nguyên lí thay đổi thể tích. Khi không khí trong buồng chứa, thể tích của buồng chứa sẽ bị thu hẹp lại đồng thời gia tăng áp suất trong đó lên nhiều lần. Máy nén khí bánh răng, piston,…chính là sản phẩm tiêu biểu sử dụng nguyên lí này.

Tùy thuộc vào các tiêu chí khác nhau mà sẽ phân loại thành nhiều loại máy khác nhau. Dưới đây là một vài loại máy đang phổ biến nhất trên thị trường.

1. Máy nén khí cánh gạt

Sản phẩm sử dụng nguyên lí thay đổi thể tích. Nguyên lí này hoạt động dựa trên rô-tơ và stato được đặt lệch nhau một khoảng lệch tâm e. Khi rô-tơ quay chiều sang phải thì không khí sẽ vào buồng nén để sau đó khí nén vào buồng đẩy. Nếu thể tích giảm thì áp suất suất sẽ tăng tới khi nào áp suất đạt được lớn nhất.

Về phần cấu tạo, loại máy này có các bộ phận chính như:

  • Động cơ.
  • Cánh gạt.
  • Rãnh.
  • Thân máy.
  • Đường khí vào.
  • Trục.
  • Hệ thống làm mát.
  • Đường khí ra.
Các loại máy nén khí
Ưu điểm của loại máy này được thể hiện qua việc máy có thể làm việc không ma sát mà tuổi thọ vẫn cao; không gây ra tình trạng xóc, giật khi hoạt động; khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tốt; giá thành bảo dưỡng thấp.

Tuy vậy, bên cạnh đó, máy vẫn còn nhược điểm như giá thành chế tạo ban đầu khá cao; độ kín khít yêu cầu khắt khe; tồn tại lực dọc trục và lực ly tâm nên lực tác dụng trên các ổ lăn khá phức tạp.

2. Máy nén khí piston

Sản phẩm sử dụng động cơ đốt trong trực tiếp (piston) nhằm tạo ra khí nén áp suất cao (có thể tới 40 Mpa hoặc thậm chí cao hơn nhiều).

Chia thành 2 loại: máy piston nén khí 1 chiều, 1 cấp và máy piston nén khí 2 chiều 1 cấp.

Với loại 1 chiều 1 cấp, piston sẽ chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ sự kết nối với cơ cấu tay quay – thanh truyền. Piston đi sang phải V tăng dần. P giảm, van nạp mở ra, không khí bên ngoài tràn vào trong xi lanh và quá trình nạp khí lại bắt đầu được thực hiện. Piston đi sang trái, không khí được nén lại trong xi lanh. P tăng dần, van nạp đóng, đến lúc P bật lớn hơn sức căng lò xo thì van xả sẽ tự động mở. Lúc nén khí sẽ qua van xẻ qua đường ống đến bình chứa khí nén và kết thúc một chu kỳ làm việc bình thường.
 
Với loại 2 cấp 1 chiều, lúc piston đi xuống, thể tích không gian ở trên piston lớn dần lền, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở để không khí được nạp vào phía trên piston. Đồng thời lúc đó, thể tích ở dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 ra và khí theo đường ống qua bình chứa. Lúc piston đi lên, không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm mở van nạp số 7 ra, không khí được nạp vào xi lanh. V phía trên piston đồng thời nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 lại mở ra, ở trên piston xuất hiện khí nén được đẩy vào bình chứa.

Sử dụng máy piston sẽ có nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Ở phần ưu điểm, loại máy này có thiết kế khá nhỏ gọn, khối lượng bế nên không tốn diện tích không gian để đặt. Việc tháo lắp hoặc cài đặt cũng đơn giản. Hiệu năng của máy có thể tạo áp xuất lớn tới khoảng 2000kg/cm2. Ở phần nhược điểm, máy nén piston hoạt động không cân bằng vì khối lượng tịnh tiến qua lại. Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm máy nén khí không ồn thì không nên chọn loại này vì mức độ ồn và rung còn lớn. Nguồn cung cấp khí nén cũng không được liên tục nên phải dùng bình chứa khí nén dùng chung.


Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay

3. Máy nén khí trục vít

Hoạt động tương tự như một thiết bị quay sử dụng bánh vít. Cấu tạo cơ bản của máy bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc để nén khí. Đây là loại máy khá phổ biến trong các xí nghiệp, nhà máy.

Máy có nhiều ưu điểm khác nhau. Do không có van xả, van hút và vòng xéc măng nên loại máy nàn có tuổi thọ cao.
 
Máy nén khí trục vít là phần lớn được chế tạo thành máy nén khí chạy dầu. Nguyên lí hoạt động của máy dựa trên nguyên lí ăn khớp giữa các trục vít với nhau hay qua các cặp hoặc vài cặp bánh răng ăn khớp giúp cho hiệu suất hoạt động của máy khá cao. Số vòng quay cao với khoảng 3000 vòng/phút, thậm chí còn có thể đạt tới 15.000/vòng/phút. Tỉ suất nén của máy cũng cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng đều và tăng ổn định theo thời gian khoảng 1,4m/phút và cực đại khoảng 60m/phút.

Với kích thức gọn nhẹ, dễ di chuyển nên việc vận chuyển không gặp quá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, máy hoạt động cũng rất ổn định, tần số dao động trong khí thoát, độ rung và tiếng ồn nhỏ. Máy cũng không bị nóng khí hoạt động nếu so với nhiều loại máy nén cùng loại khác.

Việc bảo trì máy cũng thuận tiện và đơn giản do khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh khá nhỏ. Quá trình hoạt động không tạo ra ma sát lúc hoạt động nên các chi tiết hiếm khi bị mòn và thay thế nhiều.

Ưu điểm của máy là giá thành ban đầu khá đắt và việc sửa chữa có nhiều khó khăn.

So với máy piston, máy trục vít có giá thành cao hơn, vốn đầu tư ban đầu cũng lớn hơn.

Các trục vít có độ chính xác cao và khó thay thế đòi hỏi người thợ sửa chữa phải có tay nghề cao mới có thể giải quyết được. Mà còn có nhiều sản phẩm, nếu một lần hỏng là không bao giờ có thể sửa chữa và dùng lại được nữa.


Máy nén khi phổ biến

4. Máy nén khí dạng root

Máy dạng root hoạt động theo nguyên lí thay đổi thể tích mà sự nén từ dòng phía sau.

Khi hoạt động, máy sẽ tạo áp suất dựa vào 2 cam để hút và chuyển đổi dòng khí nén. Hai bánh của máy gắn liền với động cơ, chuyển động ngược nhau và có 2 trục song song với nhau.

Giữa vỏ và cam có khoảng cách rất nhỏ. Vì vậy khả năng hút của máy sẽ phụ thuộc vào khe hở giữa hai cam, khe hở phần giữa và thân máy.

Máy nén khí dạng root thường được dùng để làm máy hút chân không.

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, y tế, giao thông,….nên việc hiểu cấu trúc và nguyên lí hoạt động của máy là điều quan trọng. Và để có thể làm được điều đó, bạn có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ: http://cuv.com.vn/

Chia sẻ:

Tin liên quan