0938.833.398
Tin tức

Dầu Máy Nén Khí Nào Tốt Nên Dùng

Dầu máy nén khí nào tốt nên dùng? Đó là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng sử dụng máy nén khí hiện nay.

 
Xem thêm:

1. Giới thiệu về dầu máy nén khí

Trong hoạt động công nghiệp, máy nén khí được dùng nhằm vận chuyển hoặc tồn trữ các loại khí dưới dạng khí hóa lỏng hoặc khí nén. Dựa vào từng kiểu đầu máy nén khí, loại khí nén và điều kiện áp suất nhiệt độ vận hành thì sẽ có các yêu cầu khác nhau về vấn đề bôi trơn. Một máy nén khí tốt phải có tính chất hóa học thích hợp, bền ở nhiệt độ cao, chịu đựng được nhiệt độ thấp, độ bay hơi và tạo cặn thấp. Có được điều đó hay không, là do sự hợp chung giữa máy nén khí và dầu dùng cho máy nén khí.

Về cơ bản, dầu dành cho máy nén có dầu gốc và hệ phụ gia nhằm tạo ra các tính chất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dựa vào lĩnh vực sử dụng mà dầu máy được chia thành 3 loại: dầu cho máy nén tuabin, dầu cho máy nén roto và xylanh, dầu cho máy nén khí làm lạnh.

Dầu cho máy nén tuabin có đặc điểm là khoảng thời gian sử dụng khá dài. Từ 16.000 giờ hoặc thậm chí là lâu hơn. Trong khoảng thời gian đó, dầu không được tăng trị số axit và khả năng tách nhũ tốt nhằm bề mặt kim loại không bị gỉ khi tiếp xúc với nước.
 
Dầu dành cho máy nén khí roto và xylanh lại dùng để bôi trơn xylanh và làm khít các hệ kín và khoang nén. Sự thay đổi nhiệt độ của khong khí khi giãn nở và bị nén đòi hỏi dầu bôi trơn phải có nhiệt độ đông đặc thấp đồng thời phải đảm bảo máy không bị bốc chảy và có hậu quả xấu khác. Dầu được sử dụng cũng phải có độ ổn định oxy hóa cao, khả năng tạo cốc nhỏ nhất.

Loại còn lại là dầu cho máy nén khí làm lạnh. Đây vốn là một loại được sản xuất trên dây chuyền rất khắt khe vì loại dầu này khi sử dụng phải tiếp xúc với môi trường làm lạnh, nhiệt độ môi trường, áp suất liên tục thay đổi. Loại dầu này có tính chống mài mòn nhiệt độ thấp, trơ với nhiệt độ lạnh, độ ổn định oxy hóa tốt, nhiệt độ có tính ổn định cao, nhiệt độ đông đặc rất thấp, thành phần không chứa nước, đặc tính chống tạo bọt thấp và cặn cũng như nhựa, sáp.

Dầu máy nén khí nào tốt nên dùng

2. Cách chọn dầu máy chất lượng tốt

Để có thể chọn được dầu máy nén chất lượng tốt, bạn có thể lựa chọn theo một vài gợi ý dưới đây.

   a, Lựa chọn độ nhớt phù hợp

Đầu tiên là lựa chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với máy nén khí. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới mức tiêu hao nhiên liệu của máy nén khí. Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến sự linh động của các phần tử dầu kém, thời gian bơm lâu mà mức độ đẩy dầu tới các bộ phận khác không cao. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên chú ý tới thông số về độ nhớt là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 (độ nhớt động học đo ở 40 độ C và độ nhớt đặc theo cấp độ tăng dần).

Với các loại máy nén khí mới sử dụng, đây là lúc khe hở trục vít còn nhỏ và ít nên bạn nên dùng loại có độ nhớt loãng như ISO VG 32. Các máy có thời gian sử dụng lâu hơn (từ 5-10 năm) thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn để làm khít. Vì vậu các loại dầu có độ nhớt cao hơn như ISO VG 46 hoặc ISO VG 68 được khuyên dùng

   b, Lựa chọn theo dòng máy nén khí

Hiện nay có hai loại máy nén khí cơ bản. Đó là máy nén khí trục vít và máy nén khí Piston.

Với máy nén khí trục vít nên sử dụng dầu máy nén có khả năng chống tạo bọt và tách khí là yếu tố quan trọng để máy duy trì hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện khó khăn.

Bên cạnh đó, với các loại dầu của máy nén khí trục vít và cánh gạt thì nên có khả năng chống lại sự hình thành carbon ở các khe cánh trượt trong máy nén khí kiểu cánh gạt. Đồng thời loại dầu đó cũng phải có khả năng chống sự hình thành cặn ở các bộ phận quay trong máy nén khí trục vít.

Với máy nén khi Piston, loại dầu được sử dụng phải có khả năng bôi trơn, chống ăn mòn và có phụ gia tách nước để ngăn chặn quá trình oxi hóa. Các loại dầu cũng phải có khả năng chống sự hình thành cặn carbon, cặn nhựa trên các van cà đỉnh Piston khi hoạt động ở nhiệt độ cao và áp suất cao.

Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên dùng dầu cho máy nén khí Piston chuyên dụng. Trước khi lựa chọn, khách hàng có thể tham khảo các lời tư vấn của các chuyên viên hoặc kĩ thuật viên để có những thông tin chi tiết và sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Lựa chọn dầu máy nén khí phù hợp

   c, Lựa chọn dựa trên điều kiện khí hậu môi trường làm việc của máy nén khí

Cũng như nhiều vật dụng khác, khí hậu cũng có tác động khá lớn tới máy nén khí. Vì vậy khách hàng nên chọn loại dầu cho máy có độ nhớt phù hợp với dải nhiệt độ làm việc của máy.

Khi nhiệt độ cao thì độ nhớt của dầu giảm xuống. Ngược lại, khi nhiệt độ thấp thì độ nhớt sẽ tăng lên. Từ đó nếu khách hàng ở vùng khí hậu nóng thì bạn nên chọn loại dầu của máy nén khí có độ nhớt cao. Còn với thời tiết ôn đới nhiệt độ thấp thì dầu máy nén khí nên có cấp độ nhớt thấp hơn. Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu máy chỉ thị độ nhớt động lực học ở 40 độ C, Vì vậy máy móc chỉ hoạt động ổn định, đem lại hiệu suất làm việc cao nhất khi có loại dầu có độ nhớt phù hợp với nhiệt độ của môi trường xunh quanh.

   d, Lựa chón dầu máy theo các thương hiệu chất lượng

Nếu có điều kiện, khách hàng nên lựa chọn các loại dầu của các thương hiệu lớn và truyền thống. Mua hàng của các thương hiệu này, tuy giá thành có cao hơn so với mặt bằng chung một chung nhưng chất lượng lại được đảm bảo.

Hơn nữa ở các thương hiệu này, thông thường sẽ có các tư vấn viên tư vấn cho bạn những ưu điểm nhược điểm của các dòng sản phẩm từ đó giúp bạn mua đúng những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và phân biệt được hàng thật với hàng nhái.

Một vài thương hiệu lớn bạn có thể tham khác như Total, Caltex, Shell,…


Dầu máy nén khí tốt

3. Mua dầu máy nén khí tốt ở đâu?

Để có thể sở hữu được những sản phẩm dầu máy nén khí chất lượng cao giá tốt nhất thị trường, bạn có thể tới CUV, địa chỉ cung cấp sản phẩm công nghiệp lớn nhất hiện nay.

Với độ ngũ nhân viên và kĩ thuật viên trình độ cao được đào tạo bài bản, khi đến với CUV, bạn sẽ được tư vấn kĩ càng nhất có thể để sở hữu sản phẩm phù hợp với khả năng của mình nhất. Bên cạnh đó, sản phẩm của CUV được sản xuất và phân phối trên dây truyền kĩ thuật và đồng bộ hóa cao, luôn có chất lượng đảm bảo. Giá thành sản phẩm cũng được giữ ổn định và không có quá nhiều sự biến động đáng kể.

Không chỉ cung cấp dầu cho máy nén khí chất lượng cao, CUV còn cung cấp các sản phẩm công nghệ tiện dụng khác. Để có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết của các sản phẩm khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Địa chỉ: Phòng 0311-C1, Mandarin Garden, Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội.
ĐT: 04 6664 3395
Hotline: 0903 25 93 93 – 0932 31 95 95
Chia sẻ:

Tin liên quan