0938.833.398
Tin tức

Giới Thiệu Về Máy Nén Khí Trục Vít

Cùng với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít là hai trong số các loại máy nén khí cơ bản trên thị trường.

1. Giới thiệu máy nén khí

Máy nén khí trục vít là sản phẩm máy nén sử dụng chuyển động tròn của trục vít. Máy có 2 buli được nối vào 2 trục vít nhằm ép khí vào trong khung thể tích nhỏ hơn để tăng áp suất của chất khí. Các công việc vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị điều khiển tự động là các hệ thống thường xuyên sử dụng loại máy này.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy nén khí trục vít cơ bản: máy nén khí trục vít có dầumáy nén khí trục vít không dầu.

Máy nén khí trục vít

2. Cấu tạo máy nén khí

Bên trong máy nén khí có nhiều linh phụ kiện khác nhau. Nhưng về cơ bản, hầu như bất cứ sảm phẩm nào cũng đều phải có các bộ phận sau đây.

   a, Bộ lọc khí

Bộ lọc khí là một loại giấy khô lọc trung gian có độ lọc khoảng 10µ. Cứ khoảng 1000 giờ thì bộ lọc này lại được lấy ra và làm vệ sinh sạch sẽ. Khi vệ sinh thì bạn nên dùng áp lực khí thấp để thổi bụi và các hạt li ti nằm sâu phía trong bộ lọc.

Trong lọc gió có một công tắc lệch áp, nếu đèn báo lọc gió ở đó sáng lên thì dấu hiệu cho thấy lọc gió phải được thay thế hoặc sửa chữa.

   b, Bình chứa dầu

Bộ phận chứa dầu được thiết kế nằm ở bình dầu. Khi sử dụng, mức dầu phải ở giữa vị trí H-L được đánh dấu trên kính thăm dầu.

Phía đáy của bình dầu có van xả dầu. Có một lỗ châm dầu 1’’ trên bình chứa dầu. Với đặc điểm bề mặt chắn ngang lớn trong bình nên tốc độ của khí nén bị giảm cũng như các giọt nhỏ dầu tách ra được giữ lại. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn bỏ dầu.

   c, Van an toàn

Lúc áp lực trong bình dầu vượt qua giới hạn 1kg/cm2 nếu so với áp suất làm việc đặt trước thì van an toàn sẽ tự động xả áp lực đồng thời khiến áp suất giảm tới mức cài đặt cơ bản.

Do van an toàn được cài đặt và hệ thống hóa tại nhà sản xuất nên nếu bạn có nhu cầu thay đổi thì nên cần có sự tư vấn và tham vấn của nhà sản xuất.

   d, Van điện tử

Đặc điểm nhận biết của van điện tử là ở hai cửa thường mở (N.O), Khi động cơ khởi động, không hoạt động thì van này được mở để xả áp lực trong bình nhằm đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.

   e, Van duy trì áp lực

Van này được đặt ở gần cửa ra của tách dầu phía trên bình dầu. Cứ tới áp lực 4.5kg/cm2G thì van này bắt đầu hoạt động tự động.

Công dụng chính của van này là để đảm bảo áp lực lưu thông cần thiết cho dầu bôi trơn trong quá trình khởi động máy. Bên cạnh đó, van này có tuy có thể khiếm tộc độ khí đi qua để tách dầu bị giảm nhưng bù lại nó sẽ bảo vệ quá trình tách dầu không bị chênh lệch áp lực lớn.

   f, Bộ làm mát khí (bộ tản nhiệt)

Bộ này thường dùng quạt lấy không khí từ bên ngoài vào để làm lạnh không khí nén lúc đi qua bộ tản nhiệt. Với những khí nén thoát ra từ bộ làm mát thường có nhiệt độ ở mức thức thấp: nhiệt độ môi trường cộng thêm 15 độ C.

Do máy nén khí trục vít làm mát bằng không khí chịu sự tác động của nhiệt độ môi trường xunh quanh nên các vấn đề lưu thông của thông gió và không khí là điều cần phải chú tâm và theo dõi sát sao.

   g, Van xả nước tự động

Thiết bị này được dùng để tự động xả nước đọng khi tách nước.

   h, Bộ phận tách nước

Bộ phận này có chức năng loại các nước đọng, dầu và đảm bảo khí thật sự trong sạch sau khi được làm mát từ bộ giải nhiệt.

Ngay sau khi đi qua bộ tách nước là khí nén đã sẵn sàng đi vào hệ thống sử dụng.


Máy nén khí trục vít - ưu và nhược

3. Các ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít

Về các mặt ưu điểm thì máy nén khí trục vít có các ưu điểm như: tuổi thọ cao, hiệu xuất hoạt động cao, thiết kế nhỏ gọn và vận hành êm ái, chi phí bảo trì thấp.

Với cấu tạo gọn nhẹ nên việc di chuyển máy khá thuận tiện và cũng không cần không gian quá lớn để đặt máy. Quá trình vận hành máy ổn địng, ít rung và tạo ra tiếng ồn nhỏ chấp nhận được. Nhiệt không được sản sinh ra trong chu trình hoạt động.

Loại máy nén này không có van xả, van hút và vòng xéc măng. Máy chỉ đơn giản có 2 trục vít với nhiều đấu mối răng ăn khớp và quay ngược hướng nhau. Một trục dẫn động truyền động từ động cơ và truyền trục bị dẫn động thông qua cặp bánh răng nghiêng.

Với nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên số vòng quay của máy cao bên cạnh các ưu điểm khác như tỉ số nén cao, hiệu suất lưu lượng nhiều và tăng dần theo thời gian.

Về phần nhược điểm thì giá máy nén khí trục vít ban đầu khá cao, khó chế tạo, sửa chữa.

So với loại máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có số vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Nhưng bù lại, chất lượng hoạt động, hiệu quả công việc, độ ồn thấp, điện năng sử dụng tiết kiệm lại hơn hăng máy piston. Chính vì vậy mà dù cho khoảng đầu tư vốn ban đầu có cao đi chăng nữa thì đó cũng là một khoản đầu tư xứng đáng. 

Chia sẻ:

Tin liên quan