0938.833.398
Tin tức

Giới Thiệu Hệ Thống Và Linh Kiện Máy Nén Khí

Để có thể sử dụng máy nén khí hiệu quả, bạn cần phải nắm vững hệ thống và linh kiện máy nén khí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin bổ ích về lĩnh vực này.

1. Hệ thống cơ bản của máy nén khí

Máy nén khí là một vật dụng có chức năng tăng áp suất của chất khí. Đây là loại máy quan trọng trong việc sử dụng khí ở áp suất cao nhằm vận hành nhiều loại máy móc khác. Chính vì vậy mà loại vật dụng này hiện nay xuất hiện trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như in ấn, thực phẩm, bao bì, dệt, gỗ,…
Theo các chuyên gia, một hệ thống máy nén khí cơ bản sẽ gồm: Máy nén khí -> Bình tích áp -> Lọc -> Thiết bị tiêu thụ khí nén.
Xem thêm:
 
Để có thể hình dung rõ hơn, bạn có thể tham khảo sơ đồ dưới đây:
 Hệ thống máy nén khí

 • Máy nén khí: có chức năng tạo ra khí nén với lưu lượng và áp lực theo nhu cầu của khách hàng. Có 2 loại máy nén khi: không dầu và có dầu. Loại không dầu được dùng cho ngành công nghệ sạch như thuốc, thực phẩm, bia, mạch điện tử,… Loại có dầu được sử dụng trong các ngành sản xuất cơ khí nói chung.
Hệ thống và linh kiện máy nén khí 
 
 • Bình tích áp: trong quá trình hoạt động ban đầu, máy nén khí cần một thời gian nhất định để đáp ứng nhu cầu sản xuất (khoảng 1 tới 2 phút). Sau khoảng thời gian này, máy mới có thể đạt được áp lực 8 bar. Tuy nhiên, nếu như không có sự giúp đỡ của bình tích áp thì độ trễ của máy sẽ còn lớn hơn thế rất nhiều. Bình tích áp vì vậy như một nơi tích trữ áp lực khí nén để tách một phần nước trong khí nén, giảm nhiệt độ của khí nén trước khi vào máy sấy khí và đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất. Khi máy nén khí tích trữ đủ áp lực vào bình tích áp thì bình sẽ tự động ngưng hoặc chạy chế độ tùy theo cài đặt.
Độ lớn của bình tích áp phụ thuộc vào công nghệ được sử dụng trong mỗi nhà máy

 • Máy sấy khí: có nhiệm vụ tách nước để làm khô khí nén. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy sấy: loại máy sấy tách nước theo nguyên lý hấp thụ nước qua các hạt hút nước và loại tách nước theo nguyên lý làm lạnh khí nén để ngưng tụ nước.
Giới thiệu về hệ thống và linh kiện của máy nén khí

 

 • Bộ lọc: có nhiệm vụ lọc nước, dầu và các tạp chất trong khí nén. Tùy theo nhu cầu riêng mà khách hàng có thể dùng các cấp lọc khác nhau ( có 3 cấp lọc khác nhau). Cấp lọc 1 thường có thể chặn được các tạp chất với kích thước lớn hơn 0,1 micromet. Cấp lọc 2 chặn được tạp chất với kích thước lớn hơn 0,01 Micromet. Cấp lọc 3 được làm từ than hoạt tính có thể chặn được tạp chất với kích thước lớn hơn 0,003 Micromet. Vì vậy mà cấp lọc thứ 3 được dùng rất nhiều trong công nghiệp sạch.

2. Giới thiệu một vài linh kiện máy nén khí khác

Để một máy nén khi hoạt động bình thường, cần phải có sự hỗ trợ không chỉ của hệ thống cơ bản mà còn là rất nhiều linh kiện máy nén khí khác.

 • Bình chứa dầu: xuất hiện ở những máy nén khí có dầu và có chức năng chứa dầu. Mức dầu được cho phép của bình phải nằm ở vị trí giữa H-L được in trên kính thăm dầu. Nếu mức dầu không đạt tiêu chuẩn thì bạn cần bổ sung ngay lập tức.
 • Van xả dầu: được lắp đặt đáy của bình chứa dầu. Van xả có nhiệm vụ xả nhẹ dầu khi máy nén khí bắt đầu khởi động. Khi mức dầu nhiều hơn mức cho phép và giọt dầu bị tách ra khiến cho tốc độ nén lúc này bị giảm đi.
 • Van an toàn: có chức năng tự động làm giảm áp lực và xả áp lực tới mức cài đặt khi áp lực trong bình dầu đạt ngưỡng 1kg/cm2. Loại van này chỉ có thể cài đặt tại các nhà sản xuất nên bạn không thể tự mình lắp đặt mà phải tới các nhà máy hoặc trạm sửa chữa để kiểm tra van an toàn.
 • Van điện tử: là loại có 2 cánh N, O. Loại van này thường mở để thoát áp lực trong bình nhằm điều chỉnh việc khởi động, dừng lại hoặc chạy không tải.
Sử dụng máy nén khí hiệu quả
 
 • Bộ giải nhiệt: có chức năng làm mát máy nén khí. Bộ phận giải nhiệt máy nén khí dùng quạt lấy không khí từ phía ngoài vào để làm lạnh và nén đi qua giải nhiệt. Nhiệt độ thoát ra từ bộ giải nhiệt thường thấp hơn nhiệt độ của môi trường 15 độ. Trong quá trình chọn vị trí lắp đặt, bạn cần quan tâm tới sự lưu thông của thông gió và không khí bởi nhiệt độ môi trường có thể ảnh hưởng tới không khí nén vào đầu nén bất cứ lúc nào.
 • Van duy trì áp lực: được lắp đặt gần cửa ra của lọc dầu phía trên của bình dầu. Áp lực cài đặt ban đầu là 4,5kg/cm2 hoặc thấp hơn tốc độ của khí nén khi máy nén khí tách dầu. Loại van này có nhiệm vụ duy trì áp lực, bảo vệ việc tách dầu khỏi các áp lực lớn khác và đảm bảo quá trình tách dầu diễn ra tốt nhất có thể.
 • Van khống chế: được lắp đặt trên bộ giải nhiệt dầu. Chúc năng của van là duy trì nhiệt độ của máy nén khí. Van này còn kiểm soát nhiệt mở giúp dầu đi qua bộ phận làm mát rồi vào đầu nén mà không cần phải qua bộ phận giải nhiệt.
 • Bộ phận tách nước: có chức năng loại các giọt nước, dầu đọng và làm sạch khí sau khi không khí trải qua quá trình làm mát. Sau khi đi qua bộ lọc nước, khí nén hoàn toàn sẵn sàng đi vào hệ thống sử dụng.
 • Dây hơi máy nén khí: có thể co giãn dài ngắn, thuận tiện cho việc thay đổi hoặc tháo lắp nếu bị đứt hoặc không sử dụng được nữa. Công dụng của dây này là chịu đựng và bảo vệ hoạt động của máy nén khí khi hoạt động ở điều kiện áp lực tiêu chuẩn là 8 bar.
Trên đây chỉ là hệ thống cơ bản và một vài linh kiện của máy nén khí. Để có thể nhận được nhiều lời tư vấn cặn kẽ hơn nữa, bạn có thể tới CUV, trung tâm cung cấp các sản phẩm công nghiệp tốt nhất hiện nay ngay bây giờ tại:

Địa chỉ: phòng 0311-C1, Mandarin Garden, Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0903 25 93 93 – 0932 31 95 95
Website: Cuv.com.vn
Chia sẻ:

Tin liên quan