0938.833.398
Tin tức

Lọc Dầu - Lọc Nước - Lọc Gió Máy Nén Khí

Lọc dầu, lọc gió và lọc nước là ba bộ phận lọc vô cùng quan trọng của máy nén khí. Nó có công dụng loại bỏ các chất cặn bã, sỏi đá từ môi trường xunh quanh trước khi đi vào máy nén khí.
 
Xem thêm:

1. Giới thiệu về bộ phận lọc gió của máy nén khí

Bộ phận lọc khí của máy nén khí có thể được lắp đặt tại 2 vị trí. Một là ở trên đường ống máy nén khí và hai là ở cửa hút máy nén khí. Ở vị trí trên đường ống khí nén, bộ lọc khí này còn được gọi theo cái tên khác là bộ lọc đường ống.

Bộ phận lọc gió máy nén khí được bao bọc bởi một khoang chứa bên ngoài bằng nhựa. Trong quá trình sử dụng, bạn không nên mở khoang chứa lọc gió này vì thông thường nơi đây loại bỏ hơn 80% bụi bẩn và khoảng 20% còn lại là được thực hiện bởi bộ lọc gió. Nếu bạn mở khoang này ra, bạn sẽ thấy lượng bụi bẩn tích lại rất lớn, có thể kết thành lại các miếng bụi.

Chính vì bộ phận lọc gió khá bẩn nên bạn cần phải làm sạch và bảo dưỡng nó thường xuyên để có thể hoạt động thông suốt. Theo các chuyên gia, định kỳ 6 tháng một lần bạn nên thay thế bộ lọc một lần. Tuy nhiên, phụ thuộc vào điều kiện môi trường máy hoạt động mà việc thay thế này có thể nhanh hoặc chậm hơn rất nhiều.

Lọc gió máy nén khí
Nếu bạn có nhu cầu thay thế bộ phận lọc gió máy nén khí, bạn cần quan tâm tới lưu lượng khí của máy. Bình thường lưu lượng khí càng lớn thì kích thước của bộ lọc càng lớn theo. Nếu lưu lượng lớn hơn so với kích thước của bộ lọc sẽ dẫn tới tình trạng bộ lọc bị sụt áp quá cao, thậm chí còn khiến móp mép lọc gió.

Bên cạnh đó, chất lượng của lọc gió cũng là vấn đề cần xem xét. Bạn nên dùng các bộ lọc gió chất lượng cao bởi nó có lớp giấy lọc và bộ lọc khá ổn định, chắc chắn. Điều này giúp quá trình lọc hiệu quả và bền bỉ hơn các sản phẩm chất lượng kém.

2. Giới thiệu bộ phận lọc nước của máy nén khí

Việc lọc nước máy nén khí trong khi hoạt động cũng là một vấn đề cần giải quyết đối với những người sử dụng máy nén khí.

Lọc nước máy nén khí
Mỗi dòng hơi không khí lại chứa rất nhiều nước, dầu cùng các chất hữu cơ, mùi hôi khác nhau cần phân biệt và xử lý. Việc tách các thành phần này được thực hiện bởi bộ lọc nước của máy nén khí.

Quá trình này diễn ra phần lớn là do áp suất giảm khiến việc lọc tách bỏ cả nước và dầu trong dòng khí. Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá một thiết bị lọc có tốt hay không.
 

3. Giới thiệu về bộ phận lọc tách dầu của máy nén khí

Việc nhầm lẫn giữa bộ lọc tách dầu máy nén khí với bộ lọc dầu máy nén khí là điều rất thường xảy ra. Tuy nhiên, tìm hiểu kĩ thì đây lại là hai bộ phận hoàn toàn khác nhau. Bộ phận lọc dầu có vai trò lọc các cặn bẩn có lẫn trong dầu trước khi dầu phun vào đầu nén. Còn bộ lọc tách dầu có vai trò tách dầu ra khỏi khí nén để khí lúc đi vào dây truyền sẽ không bị lẫn dầu.

Thông thường, lọc tách dầu được chia thành hai loại: lọc tách trong và lọc tác ngoài.

Lọc tách trong nghĩa là lọc tách được dùng để lắp bên trong bình dầu. Đây là loại phổ biến và thường được dùng trong các máy nén khí trục vít. Việc lọc tách lắp trong bình dầu sẽ bị hạn chế trong việc thay thế vì lúc đó việc tháo lắp khá khó khăn. Tuy nhiên, ưu điểm của của nó lại là lưu lượng làm việc lớn, khả năng tinh lọc cao, sụt áp thấp. Vậy nên nó thường được dùng với các máy nén khí có công suất lớn.

Lọc tách dầu máy nén khí
Lọc tách ngoài giúp việc lắp đặt và thay thế đơn giản hơn so với lọc tách trong. Khi thực hiện, chúng ta chỉ cần vặn đúng chiều ren ra hoặc vào là có thể thay thế được. Loại lọc tách này cũng không đòi hỏi phải có khoang chứa.

Tùy theo với các nhu cầu riêng mà sẽ có những loại máy nén khí thích hợp. Dẫu vậy, khi tìm hiểu về bộ lọc này, bạn cũng cần lưu ý rằng với bất kì lọc dầu trong hay ngoài thì thời gian sử dụng chỉ thường dao động trong khoảng 4000-8000 giờ. Tùy thuộc vào các yếu tố kĩ thuật lắp đặt, thời tiết, môi trường xunh quanh mà thời gian đó có thể thay đổi. Chất lượng của lọc gió, lọc dầu và lọc bôi trơn cũng có tác động nhất định tới sự hiệu quả và tuổi thọ của bộ lọc tách dầu. Bộ lọc tách dầu chất lượng cao mà các bộ lọc khác không đảm bảo thì chỉ trong thời gian ngắn bộ lọc tách dầu cũng sẽ trở nên hỏng hóc.

Trên thực tế, có nhiều sản phẩm đồng nhất 2 hoặc thậm chí 3 bộ lọc lại với nhau thành một bộ lọc chung duy nhất. Điều này khiến nhiều người sử dụng nếu tìm hiểu không kĩ sẽ không thể sử dụng đúng cách và bền lâu. Vậy nên để có những thông tin chính xác và đầy đủ nhất, quý khách hàng nên tìm hiểu thêm tại http://cuv.com.vn, địa chỉ cung cấp các sản phẩm công nghiệp tốt nhất hiện nay.
Chia sẻ:

Tin liên quan