0938.833.398
Tin tức

Nguyên Lý Máy Nén Khí Trục Vít

Một chiếc máy nén khí trục vít khi hoạt động có khác gì các loại máy khác? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi về nguyên lý máy nén khí trục vítcông suất máy nén khí trục vít.

1. Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Để có thể tạo nên một chiếc máy nén khi trục vít là sự tổng hòa của rất nhiều bộ phận khác nhau. Có bộ phận là do các nhà sản xuất trực tiếp thiết kế và sản xuất. Lại có những bộ phận do các nhà thầu bên ngoài gia công và sản xuất. Tuy nhiên, nói chung máy nén khí trục vít sẽ có một vài bộ phận cơ bản dưới đây.
  • Cụm đầu nén: đây chính là trái tim của máy nén khí trục vít. Mà trái tim của cụm đầu nén lại chính là hai trục vít xoắn. Hai trục vít này sẽ hướng về hai hướng khác nhau, hoạt động qua việc quay để không khí đi xuyên vào giữa hai trục vít này. Thiết kế của loại trục vít này cũng khá đặc biệt để việc hoạt động có thể hiệu quả và đạt hiệu suất tối đa nhất có thể.
  • Ổ trục và bánh răng đồng tâm: Trong quá trình hai trục vít quay (thông thường trục vít đực quay được 1 vòng thì trục vít cái quay được 1,5 vòng), chúng được đồng tâm tại bánh răng nhằm tiến hành một vòng quay mới ăn khớp với nhau nhất có thể.
Bên cạnh hai bộ phận trên, còn có một vài bộ phận khác cũng có thể kể tới như: quạt làm máy, két làm mát dầu, ống nối, bình dầu, vỏ máy, hệ thống các van,…
Số vòng quay của trục vít từ đạt tối thiểu 3000 vòng/phút và tối đa là 15000 vòng/phút.

Nguyên lý máy nén khí trục vít
Năng suất của máy được tính theo công thức: Q= (FiZi + F2Z2).L.n.Ầ0 (m3/phút).
Trong đó: 
  • Fi, F2: diện tích tiết diện ngang của rãnh ăn khớp trên các trục vít.
  • L: Chiều dài đường vít (m).
  • Zi, z2: Số răng của mỗi trục.
  • N: Số vòng quay của mỗi trục vít (vòng/phút).
  • X0: Hệ số cấp phụ thuộc vào các khe hở giữa hai trục vít với nhau và giữa trục vít với xi lanh. Ầ0= 0,5 – 0,75.
Nếu bạn muốn thay đổi năng suất của máy thì thường có hai cách. Một là đóng bớt cửa hút. Hai là xả vòng hơi nén từ phía đẩy về phía hút. Cách thứ nhất được dùng nhiều hơn bởi chi phí bỏ ra thích hợp hơn cách thứ hai.
Công suất máy nén khí cũng được tính toán như máy nén cánh gạt.
Dẫu vậy, các loại máy nén khí trục vít lại có đặc điểm là khó sửa chữa và chế tạo. Đây là sự cản trở khá lớn đối với những người sản xuất cũng như khách hàng sử dụng.

2. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

   a, Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật, giờ đây nguyên lý máy nén khí trục vít đã có thể giúp các sản phẩm máy nén khí hoạt động hiệu quả mà mức tiêu thụ năng lượng rất thấp. Đây là loại máy có thể chạy 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, sử dụng nhiều năm mà không gặp các sự cố không mong muốn.

Số lượng các loại máy nén khí trục vít cũng khá đa dạng và phong phú. Số lượng này có thể phân loại tùy vào động cơ, loại truyền động, phương thức làm mát và các chức năng khác.

Loại máy phổ biến nhất là loại một động cơ – loại máy nén khí trục vít ngâm dầu. Loại này có cấu tạo hai trục vít xoắn (trục vít đực và trục vít cái) được đặt kín trong một khoang chứa (cụm đầu nén). Lúc máy nén khi hoạt động, khí thông qua bộ lọc gió được hút vào để loại bỏ các bụi bẩn trong không khí rồi mới được đưa vào buồn nén. Tại buồng nén, dầu được phun vào trong buồng nén nhằm bôi trơn, làm kín và làm mát các khi hở trục vít có sẵn.

Trong các nhà máy công nghiệp sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, họ lại thường sử dụng các loại máy nén khí trục vít không dầu.


Công suất máy nén khí

   b, Quy trình vận hành chuẩn của máy nén khí

Sau khi nắm được nguyên lý máy nén khí trục vít, bạn có thể tiến hành sử dụng nó một cách chuẩn xác nhất.

Đầu tiên, bạn kiểm tra máy trước khi khởi động. Bước kiểm tra này bao gồm việc kiểm tra mức dầu trong thùng; mở các van lắp giữa bơm vít, đường ống và thùng nhận; bật nguồn điện áp cung cấp chính; kiểm tra màn hình hoạt động có ổn định không. Nếu việc kiểm tra trên thuận lợi thì mới bắt đầu ấn nút Start để khởi động và sử dụng máy.

Trong quá trình vận hành, bạn chú ý bước khởi động motor của máy nén khí. Nếu áp suất khí đầu ra lớn hơn 0,8 bar thì máy nén khí sẽ không thể khởi động được. Còn bơm vít sẽ không thể khởi động nếu nhiệt độ môi trường nhỏ hơn 1 độ C.

Ngoài ra, bất kỳ vấn đề không bình thường nào cũng nên được kiểm soát chặt chẽ như: máy có nhiệt độ cao, tiếng ồn của máy quá lớn, máy chảy ra nhiều dầu,…

Nếu có vấn đề gì không thể kiểm soát được, bạn nên liên hệ với CUV để có thể hỗ trợ và đưa ra các biện pháp sửa chữa phù hợp và chuẩn xác nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp và 24/24 qua số điện thoại: 0903 25 93 93 – 0932 31 95 95 hoặc website: www.Cuv.com.vn

Được phục vụ quý khách hàng chính là niềm vinh dự lớn nhất của chúng tôi!
Chia sẻ:

Tin liên quan