0938.833.398
Tin tức

Phụ Kiện - Phụ Tùng Máy Nén Khí

Để có thể có một chiếc máy nén khí chất lượng tốt, cần phải có các phụ kiện máy nén khí đảm bảo.
Bên trong một chiếc máy nén khí thông thường là tập hợp rất nhiều phụ kiện lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, phần người tiêu dùng hiện nay chỉ biết cách sử dụng máy một cách đơn giản, chứ không có sự hiểu biết chính xác về các linh kiện máy nén khí nên khi xảy ra hỏng hóc hoặc sự cố thì không biết phải phản ứng như thế nào.
Nếu bạn cũng nằm trong số những khách hàng như vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu khái quát cho bạn một vài phù tùng máy nén khí cơ bản mà bất kỳ người sử dụng nào cũng nên phải biết.

1. Bộ lọc khí

 

Công dụng của bộ lọc khí là bảo vệ máy nén khí khỏi các lớp bụi hoặc vật chất lạ trong không khí.
Một chiếc máy nén khí nếu có nguồn cung bẩn thì chất lượng sản phẩm đầu ra sẽ rất thấp. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn không khí cung cấp cho máy sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết. Việc này vừa giúp bạn đạt năng suất cao vừa tiết kiệm chi phí đáng kể khi lao động.


Phụ kiện máy nén khí

2. Bộ lọc dầu

 

Cũng giống như bộ lọc khí, bộ lọc dầu là phụ kiện có nhiệm vụ lọc bẩn của nguồn cung cho máy nén khí. Điều khác biệt là bộ lọc khí thì xử lý nguồn cung là không khí, còn bộ lọc dầu lại có nguồn cung là dầu.
Phụ kiện máy nén khí này thường được lắp đặt trên các máy nén khí công suất lớn như máy nén khí trục vít có dầu hoặc không dầu. Các máy nén khí nhỏ (piston) không có bộ lọc dầu thì được bôi trơn bằng cách dìm ướt trục khuỷa trong bồn chứa dầu.
Với công dụng lọc các chất bẩn như bụi, cát, các miếng kim loại nhỏ trong dầu, sản phẩm của bạn nếu có bộ lọc này sẽ an toàn hơn trong việc sử dụng dầu bởi các bộ phận quay như các vòng bi và phần tử máy nén không bị xuống cấp. Bộ lọc dầu này còn có thể bảo vệ các bộ phận chuyển động như trục vít nén, van máy,…

3. Công tắc áp suất

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mỗi máy nén khí lại có những hình thức chuyển đổi áp suất khác nhau. Về cơ bản, công tắc áp suất sẽ điều chỉnh việc khi nào máy hoạt động và khi nào máy dừng hoạt động.
Trong các máy nén khí lớn, công tắc áp suất có thể là cảm biến áp có bộ điều khiển riêng biệt và màn hình LCD thể hiện các áp lực và điều khiển máy đang đối mặt.
Còn với các máy nhỏ hoặc thế hệ cũ, linh kiện máy nén khí này có thể là thiết bị hoạt động bằng hệ thống cơ học hoàn toàn. Hệ thống này có hai bộ vít được đặt áp lực cả trên lẫn dưới.


phụ tùng máy nén khí

4. Van điều khiển máy

 

Máy nén khí có nhiều loại van khác nhau với những công dụng khác nhau:
  • Van kiểm tra máy khí nén: thường được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên máy. Với máy trục vít, bạn có thể tìm thấy ít nhất 2 van kiểm tra. Các loại máy nén piston thì thường được lắp tại nơi nhận không khí (bình).
  • Van đầu vào/đầu ra: loại van này thường được lắp trên máy nén piston. Công dụng của nó là điều tiết khí hút và xả để không khí không thể lưu thông trở lại. Chênh lẹch áp suất trong hệ thống là tác động chủ yếu để loại van này hoạt động.
  • Van không tải: loại này dựa vào phân loại kích thước và cấu trúc hoạt động lại được chia thành 2 loại van nhỏ hơn. Đó là van trên máy piston và máy nén khí trục vít.
Loại van trên máy piston cài đặt trên dòng khí của của máy. Nó có tên gọi khác là van thổi xuống vì khi nó dừng thì thổi không khí nén xuống ống xả máy.
Loại van của máy nén khí trục vít nằm trên điểm lấy khí vào của máy. Khi áp suất cài đặt đạt tới, máy sẽ tự động hoạt động ở chế độ “không tải”. Đây là lúc van không tải sẽ hầu như sẽ đóng cửa hút của máy nén.

5. Dầu máy nén khí

 

Dù cho dầu máy không được coi như là một dạng phụ tùng máy nén khí, nhưng đã tìm hiểu về chủ đề này thì bạn nên tìm hiểu về dầu máy.
Dù là máy nén piston hay máy nén trục vít thì sử dụng đúng loại dầu thích hợp là điều vô cùng quan trọng.


Phụ kiện - phụ tùng máy nén khí

6. Động cơ máy

Một đặc điểm của các loại máy nén khí văn phòng hoặc nhỏ là có thể di chuyển được thông qua sự trợ giúp của động cơ điện. Máy nén khí cầm tay loại lớn hơn được trang bị động cơ diesel. Máy nén rất lớn trong các nhà xưởng đôi khi lại dùng tuabin hơi nước vì nó vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí sản xuất.
Nếu sau một thời gian dùng sản phẩm bị hỏng, bạn có thể thay thế linh kiện máy nén khí này bằng các động cơ khác thay thế. Điều kiện thay thế là bạn phải kiểm tra các kết nối cơ khí và nguồn điện (kW của HP). Một số động cơ có thể kết nối với máy nén thông qua khớp nối trục tiếp. Còn các loại khác có thể kết nối  với dây cua-roa.

7. Bộ làm mát máy

Các loại máy nén hiện đại đều được trang bị trong mình các phụ kiện làm mát. Bởi phải có phụ kiện máy nén khí làm mát thì khi máy nóng lên do nhiệt lượng tỏa ra mới có bộ phận giảm tải bớt độ nóng đó đi.
Máy nén khí piston có dạng làm mát đơn giản nhất: xếp vây xunh quanh các ống xả (nằm giữa máy nén và bình chứa).
Máy nén kiểu trục vít thường có 2 bộ làm mát. Bộ đầu thì sẽ làm mát bằng dầu, bộ còn lại sẽ làm mát sau. Bộ làm mát bằng dầu sẽ làm mát dầu nóng rồi quay trở lại đầu nén tục vít của máy. Bộ làm mát sau làm mát không khí trước khi đi ra khỏi máy nén. Cả hai bộ làm mát này cũng có thể được gắn bên nhau để cùng nhau thổi không khí làm mát.
Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết các về các linh kiện máy nén khí, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại địa chỉ: http://cuv.com.vn
Xin chúc quý khách thành công!
Chia sẻ:

Tin liên quan