0938.833.398
Tin tức

Tìm hiểu tác dụng của dầu máy nén khí

Để vận hành ổn định thì tất cả các loại máy nén khí đều cần sử dụng dầu máy nén khí, đây là 1 loại dầu công nghiệp đặc biệt được sản xuất và chế biến trên chuỗi dây truyền công nghệ cao. Bài viết sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các chức năng cơ bản của dầu máy nén khí để mua và sử dụng cho máy nén khí phù hợp nhất.
 
Dầu máy nén khí

Các chức năng chính của dầu máy nén khí:

Bôi trơn, giảm ma sát, nhiệt độ ở các vòng bi của trục nén, trục vít, piston, các khớp của máy nén khí.
Giảm ma sát, chống mài mòn các chi tiết trục vít giúp thiết bị hoạt động trơn tru, hiệu quả.
Chi tiết máy có lớp dầu mỏng bao quanh, hạn chế tiếp xúc với không khí, chống gỉ
Một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở của trục vít, piston và xi lanh.
Chống tạo bọt và giữ áp suất ổn định trong buồng đốt.
Cuốn trôi và làm sạch bụi bẩn, chống đóng cặn của động cơ.
Hỗ trợ hoạt động của hệ thống thủy lực, giúp động cơ vận hành mạnh mẽ, đạt hiệu quả tốt hơn.

Các loại dầu máy nén khí ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dầu máy công nghiệp khác nhau có rất nhiều dòng sản phẩm chất lượng bên cạnh hàng không đạt chất lượng, và nó được chia làm 2 loại là Dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng.
Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.
 
Dầu máy nén khí
 
Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao…
Cách phân biệt dầu gốc tổng hợp: dựa vào một số tính chất đặc thù để phân loại như: độ nhớt, khối lượng riêng, hoặc dựa vào bản chất của chúng.
Ngày nay dầu nhờn nói chung và dầu máy nén khí nói chung được sử dụng rộng rãi và với nhiều chế phẩm công dụng khác nhau đem lại sự lựa chọn hoàn hảo cho các thiết bị và lựa chọn của người dùng. Nhưng không phải là sản phẩm nào cũng tốt, các bạn hãy cân nhắc sử dụng loại dầu máy chính hãng để đảm bảo cho máy nén khí.

Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí:

Sử dụng các loại dầu chuyên dụng dành cho loại máy nén khí tương ứng.
Không thay các loại dầu khác, lẫn tạp chất, pha trộn và dầu không phải là dầu chính hãng sẽ dễ gây bó biên, nhiệt độ tăng cao, gây ra cháy làm hỏng hoàn toàn máy nén khí.
Khi thay dầu bắt buộc phải xả sạch hoàn toàn dầu cũ trong thân máy, bộ lọc, bồn tách dầu, bộ làm lạnh, đường ống…
Trong khi vận hành phải đảm bảo lượng dầu vừa đủ, đúng tiêu chuẩn.
Kiểm tra thường xuyên chất lượng của dầu, nếu thấy có sự biến đổi khác thường cần kiểm tra và thay dầu chất lượng tốt, phù hợp hơn.
Tuân thủ đúng thời gian thay dầu định kỳ của từng loại dầu, từng loại máy nén khí. Nếu môi trường hoặc điều kiện làm việc của máy nén khí khắc nghiệt cần thay dầu sớm hơn định kỳ.
Chia sẻ:

Tin liên quan